Công nghệ lọc nước “3 không” có đồng nghĩa với “không rủi ro”?

Công nghệ lọc nước “3 không” có đồng nghĩa với “không rủi ro” đang là vấn đề “hot” được nhiều người quan tâm hiện nay.

Với ưu điểm không nước thải, không dùng điện và không lãng phí, hiện công nghệ lọc nước “3 không” như Micro Filtration (MF-Vi lọc), Ultra Filtration (UF-Siêu lọc), Nano Filtration (Lọc Nano) đang được coi là giải pháp lọc nước vượt trội hơn hẳn so với công nghệ lọc nước Ro (Thẩm thấu ngược) – vốn cũng được coi là tiên tiến và hàng đầu trên thế giới hiện nay. Nhưng vấn đề đặt ra là công nghệ “3 không” liệu có “không rủi ro” không?  Thì bài viết dưới đây sẽ đi giải đáp, từ đó cho bạn có cái nhìn đúng đắn về ưu nhược điểm của từng loại công nghệ và dòng máy lọc nước khác nhau.

Công nghệ lọc nước “3 không” có đồng nghĩa với “không rủi ro”?

Không dùng điện và không tạo nước thải, tại sao?

Duy chỉ có công nghệ MF, UF và Nano là không tạo ra nước thải và không dùng điện, đây được coi là điểm khác biệt lớn nhất so với công nghệ thẩm thấu ngược Ro. Vì các công nghệ lọc nước khác nhau có kích thước lỗ màng lọc là không giống nhau, từ đó, nó quy định các đặc điểm riêng trong quá trình lọc.

Công nghệ lọc nước “3 không” có đồng nghĩa với “không rủi ro”?

Nếu như các màng lọc MF (vi lọc), UF (siêu lọc) và Nano chỉ có thể loại bỏ các loại hạt, vi khuẩn có kích thước lớn từ 0.001 đến 10 μm, thì màng lọc Ro lại lọc hiệu quả hơn, khi nó loại bỏ toàn bộ các thành phân ô nhiễm, vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng, các tạp chất có hại cho sức khỏe của con người để đem đến nguồn nước sạch, tinh khiết và an toàn nhất cho người sử dụng.

Công nghệ MF, UF và Nano có mật độ màng lọc khá thưa (lỗ màng lọc lớn) nên nó không đòi hỏi về áp suất nước, không cần sử dụng bơm tăng áp để đẩy nguồn nước qua các lõi lọc, điều đó dẫn đến điểm khác biệt so với máy lọc nước RO là không dùng điện.  Ngược lại, máy lọc nước Ro cần đến một áp lực lớn để đẩy nguồn nước qua các khe có kích thước vô cùng nhỏ để lọc nước sạch kỹ hơn, loại bỏ được tối đa vi khuẩn, vi rút, khoáng chất độc hại ra ngoài cơ thể. Đặc biệt, với các máy lọc nước RO hiện đại, có sử dụng thêm đèn UV, chế độ báo thay lõi khi đến hạn, cảnh bảo khi máy bị rò rỉ nước cho người sử dụng thì bắt buộc nó phải sử dụng đến điện.

Không nước thải, không dùng điện có “không rủi ro”?

Do tuổi thọ màng lọc không cao, thường xuyên phải thay thế nên công nghệ “3 không” dễ gây bất cập cho người sử dụng, đặc biệt là khi lọc, nước vẫn còn chứa nhiều tạp chất có thể làm hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Công nghệ lọc nước “3 không” có đồng nghĩa với “không rủi ro”?

Tại các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, Nhật Bản thì nguồn nước hầu như đã được xử lý tốt, cùng với đó là về cơ sở hạ tầng, hệ thống đường dẫn nước đều đạt tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn nên công nghệ lọc nước bằng MF, UF và Nano lại được ưa tiện sử dụng phổ biến. Nhưng tại Việt Nam, công nghệ lọc “3 không” bị coi là không tối ưu và dễ gây ra những rủi do cho người sử dụng, nhất là khi sử dụng nguồn nước đó để uống trực tiếp, vì nguồn nước đầu vào chưa được xử lý tốt, cơ sở hạ tầng, hệ thống dẫn nước không được tốt sẽ ảnh hưởng khá lớn.

Nếu chỉ sử dụng cho sinh hoạt (đun nấu, tắm giặt, rửa rau…) và không yêu cầu quá khắt khe về chất lượng nguồn nước thì màng lọc UF, Nano sẽ là lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu sử dụng cho mục đích uống trực tiếp thì nên dùng công nghệ xử lý bằng Ro để nguồn nước lọc được tinh khiết, an toàn và tốt hơn. Các hãng nước đóng chai nổi tiếng hiện nay cũng đều sử dụng công nghệ này.

Và liệu thiếu khoáng chất có rủi ro không?

Tính ưu việt của công nghệ không tạo nước thải, không dùng điện so với Ro là khả năng giữ lại khoáng chất trong nước, trong khi đó công nghệ Ro lại loại bỏ toàn bộ khoáng chất và các kim loại năng để mang lại nguồn nước sạch và tinh khiết nhất.

Công nghệ lọc nước “3 không” có đồng nghĩa với “không rủi ro”?

Như bạn biết, trong nước tồn tại 2 loại khoáng chất là vô cơ và hữu cơ và cơ thể của con người chỉ có thể hấp thụ được những khoáng chất hữu cơ. Tuy nhiên, tỉ lệ lượng khoáng chất có trong nước lại khá ít, nhỏ hơn rất nhiều so với khoáng chất vô cơ. Do đó, nước uống chỉ đóng một phần vai trò trong việc cung cấp khoáng chất cho cơ thể, nên nếu nguồn nước có nghèo khoáng hay ít dinh dưỡng thì cũng không thể nói là không tốt cho sức khỏe.

Ngược lại, nếu cơ thể uống phải những loại nước còn tồn dư nhiều khoáng chất vô cơ (nhất là các muối canxi), và các khoáng chất này không thẩm thấu được qua thành ruột hoặc bám vào các thành mạch máu, theo thời gian, đây chính là thủ phạm chính của các bệnh sỏi mật, sỏi thận, tắc nghẽn mạch máu, và nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới ung thư thì nguồn nước lúc đó được coi là không tốt cho sức khỏe của con người.

Từ những phân tích, đánh giá và nhận định trên, bài viết đã cho bạn cái nhìn tổng quan về công nghệ lọc nước “3 không”, sự khác biệt của nó với công nghệ Ro và những ưu điểm, nhược điểm mà nó mang lại. Vì thế mà tùy vào nguồn nước, vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn có thể lựa chọn được loại máy lọc nước phù hợp và tốt nhất dành cho gia đình mình.